GIỚI THIỆU CHUNG

Địa chỉ:  Địa chỉ cơ quan

Email :  nan-thptdonghieu@edu.viettel.vn

Điện thoại : 02383880619

 

TRƯỜNG THPT ĐÔNG HIẾU

SỰ RA ĐỜI VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

 

I. Sự ra đời.

Trong những năm cuối thế kỷ XX do sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội của vùng Đông và Đông Nam của huyện Nghĩa Đàn trước đây và là của thị xã Thái Hoà ngày nay. Con em nhân dân khu vực này mong muốn có ngôi trường bậc THPT ở khu vực Đông - Nam làm nơi học tập, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cho thế hệ trẻ; là nơi đào tạo nguồn nhân lực góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đất trù phú giàu tiềm năng này. Trước yêu cầu cấp thiết mà cuộc sống đòi hỏi, năm học 1998-1999 Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho phép thành lập Phân hiệu Đông Hiếu thuộc trường THPT Nghĩa Đàn - nay là trường THPT Thái Hoà với 3 lớp, 132 học sinh. Sau 3 năm học phân hiệu đã nhanh chóng phát triển, đến năm học 2000-2001 đã có 10 lớp với 445 học sinh.

          Ngày 04 tháng 6 năm 2001 UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 1725/QĐ.UB-TCCQ về việc thành lập trường THPT Đông Hiếu thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An.

          Từ năm 2006 tập thể lãnh đạo và giáo viên nhà trường chọn ngày 18/11 hàng năm là ngày truyền thống của nhà trường.

II. Quá trình phát triển.

          Năm đầu thành lập Trường cũng là năm ghi dấu ấn của những bộn bề gian khó, thiếu thốn: Khối học sinh chỉ có 15 lớp gồm 3 lớp 12, 5 lớp 11 và 7 lớp 10. Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên của trường mới chỉ 23 người (10 biên chế). Về cơ sở vật chất, nhà trường chỉ có 2 dãy nhà cấp 4 gồm 8 phòng học. Không gian làm việc của Ban Giám hiệu, của bộ phận Văn phòng phải sử dụng trong  căn phòng chật hẹp tạm bợ, trang thiết bị dạy học rất ít ỏi, khuôn viên nhà trường chưa được quy hoạch, mặt bằng sân trường chưa được cải tạo,…

Cùng với sự nỗ lực vượt khó của các thế hệ học trò cũng như tâm huyết của các cán bộ, giáo viên, năm học đầu tiên 2001-2002, Trường THPT Đông Hiếu đã gặt hái được một số thành công đáng biểu dương trong công tác Dạy và Học: 1 học sinh đạt giải Nhất môn Toán cấp Tỉnh lớp 12,…..Kết quả ấy, mặc dù còn khiêm tốn nhưng cũng là bước khởi đầu đáng khích lệ cho sự phát triển chung của nhà trường.

Năm học 2006-2007, được sự quan tâm, giúp đỡ của Sở giáo dục và Đào tạo Nghệ An, của UBND Huyện Nghĩa Đàn (nay là UBND Thị xã Thái Hòa) cùng với các Ban, Ngành, các đơn vị đóng trên địa bàn, cơ sở vật chất nhà trường  từng bước được nâng cấp và bổ sung khá hoàn thiện; dãy nhà kiên cố 2 tầng, 3 tầng khang trang có tổng số lượng….phòng học,… phòng thí nghiệm thực hành, ….phòng học bộ môn Tin học, phòng thư viện được xây dựng và đưa vào sử dụng, các thiết bị đổi mới giáo dục Trung học phổ thông được trang bị, đảm bảo yêu cầu dạy và học. Chất lượng học sinh được nâng lên qua kết quả thi Học sinh giỏi, Đại học, Cao đẳng….hằng năm.

          Từ năm 2001 đến nay, trải qua 15 năm phấn đấu và trưởng thành, các thế hệ học sinh của Trường THPT Đông Hiếu đã tỏa đi khắp mọi miền của Tổ quốc cùng bạn bè công tác, xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước, thâm chí có em tiếp tục học lên các bậc sau Đại học, có những em là du học sinh ở nước ngoài. Đội ngũ giáo viên ngày càng được tạo điều kiện nâng cao trình độ chuyên môn trong giảng dạy, bổ sung số lượng theo chuẩn, đáp ứng nhu cầu dạy và học ngày càng cao của xã hội. Đến nay, nhà trường có 80 cán bộ, công nhân viên trong đó trình độ Thạc sĩ:14, Đại học: 73, có 8 giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, có 2 giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 10 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, có 11 sáng kiến kinh nghiệm cấp Sở, 5 sáng kiến kinh nghiệm cấp Tỉnh, có 2 đồ dùng dạy học tự làm đạt giải nhì cấp tỉnh. Có…lượt Học sinh giỏi cấp Quốc gia môn ……..Có …..lượt học sinh giỏi cấp tỉnh đạt giải nhất môn Toán, Hóa, Văn,…lượt Học sinh giỏi cấp Tỉnh đạt giải Nhì,…lượt học sinh giỏi cấp tỉnh đạt giải ba và hàng chục lượt học sinh giỏi cấp tỉnh trong các kì thi khác.

          Viết tiếp những truyền thống tốt đẹp của cha anh xưa, Thầy và trò trường THPT Đông Hiếu nguyện nêu cao tinh thần phấn đấu không mệt mỏi để mãi khẳng định niềm tự hào trong sự nghiệp trồng Người cao cả!

 

Ban giám hiệu Trường THPT Đông Hiếu